การออมแบบไหนคือคำตอบที่ใช่ของคนยุค 4G

111
การออมแบบคนรุ่นใหม่

มีคำกล่าวว่า ยุคนี้คือยุค  D.I.Y

เป็นยุคที่ผู้คนชอบทำอะไรด้วยตัวเอง ศึกษาเอง สงสัยอะไร อยากรู้อะไรก็หาคำตอบเองชอบเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ตลอดจนเรียนรู้อะไรใหม่ๆเองแบบไม่ต้องเสียเงิน หรือจ้างใครมาทำให้ ฉะนั้นจะเห็นว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่เน้นการประกอบเอง ลงมือติดตั้งเอง มีความนิยมแพร่หลายเป็นอย่างมาก ถ้าวกมาที่เรื่องการออมล่ะ การออมแบบลงทุนไปด้วยไม่ใช่เอาเงินไปฝากธนาคารไว้อย่างเดียว

ผู้ออมจะนำเงินที่หามาได้ไปออมหรือการลงทุนเพื่อให้เกิดดอกออกผลงอกงามนั้น เราเรียกว่า Passive Income  ฉะนั้นผู้ที่จะออมเงินแนวนี้จำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด และกำหนดเป้าหมายการออมอย่างชัดเจน ตัวอย่างของ Passive Income เช่น การซื้อคอนโดแล้วปล่อยให้เช่า การทำธุรกิจขายของออนไลน์ หรือ เป้นนายหน้าขายของออนไลน์ ที่เรียกว่า Affiliate Marketing รวมถึงการออมในรูปแบบของ Financial Asset เช่นกลุ่มหุ้นกู้ กองทุน พันธบัตร โดยเหล่านี้ประยุกต์ตามหลัก D.I.Y เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ได้ดังนี้

1.Day  กำหนดด้วยตัวเองว่าจะออมวันไหนของเดือน ออมเท่าไร ทำอย่างมีวินัยและสม่ำเสมอ หรือจะออมเป็นก้อนครั้งเดียว แล้วรอผลตอบแทนในระยะยาว

ระบุวันที่ในแต่ละเดือนของการออม

 

2.Interest เป็นเรื่องของการลงทุนที่มีผลตอบแทนและความเสี่ยงที่ผู้ออมสามารถยอมรับได้โดยเราควรกำหนดเป็น % แล้วลงทุนตามความเหมาะสม

การลงทุนในหุ้นต่างๆ

3.Year  ระยะเวลาให้กำหนดเป้าหมายว่าจะใช้ในอีกกี่ปีข้างหน้า

การตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนกำหนดปีที่เราจะบรรลุถึง

 

การออมต้องมีความสม่ำเสมอและมีวินัย รวมถึงพยายามศึกษาหาข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อให้การออมนั้นก่อให้เกิดรายได้ที่มากกว่าแค่ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารเท่านั้น

เห็นไหมคะใครว่าคนยุค 4G ออมเงินไม่เป็น หากแต่เรามีสไตล์การออมแบบของเราต่างหากค่ะ

ads

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here