ตกลงคือเราควรใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่ต้อง

  450
  ตกลงเรายังต้องใส่หน้ากากอนามัยไหม

  ตกลงใส่หรือไม่ใส่แบบไหนปลอดภัยกว่ากัน

  เมื่อนักวิจัยสหรัฐอเมริกาออกมาเปิดเผยว่า การใส่หน้ากากนอกจากจะไม่ช่วยป้องกันเชื้อโรคแล้วยังทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  การแพทย์สหรัฐอเมริการออกมาให้ข้อมูลว่า การสวมหน้ากากอนามัยในคนที่สุขภาพแข็งแรงดีอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ  COVID-19 มากกว่าการไม่ใส่หน้ากาก  แต่ในประเทศไทยในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เรารณรงค์ให้ทุกคนป้องการตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยจนตอนนี้เกิดการขาดแคลนไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลนี้ทำให้เกิดความสับสนขึ้นมาว่า  แล้วเรายังจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยต่อไปหรือไม่

  การใส่หน้ากากอนามัยในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติ

  ข้อมูลจาก Workpoint Today ได้สรุปสาระไว้ดังนี้

  1. 29 กพ. 2020 เวบไซต์ Forbes เปิดเผยบทความของ ศจ.อีไล เปดรนเซวิช ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และการระบาดวิทยา  จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยไอโอวา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ไม่อยากให้ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยหากไม่จำเป็น”
  2. โดยเหตุผลว่า คนที่สุขภาพดีไม่ควรซื้อหรือนำหน้ากากอนามัยมาใส่เพื่อป้องกันไวรัส เพราะยังไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ว่าการใส่หน้ากากจะป้องกันการติดเชื้อได้ และยิ่งถ้าใส่ผิดวิธีอาจจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเพราะการใช้มือสัมผัสใบหน้าบ่อยขึ้น เช่นการขยับ การจับสายคล้อง
  3. การใส่หน้ากากควรจำกัดไว้เฉพาะคนที่ป่วยเท่านั้น เนื่องจากหน้ากากถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันน้ำลายออกมาจากผู้ใส่ และไม่ได้ป้องกันน้ำลายเข้าสู่ผู้ใส่และหากก่อนและหลังใส่เราไม่ล้างมือหรือทิ้งหน้ากากอนามัยไม่ถูกวิธีก็ยิ่งจะเพื่อความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ
  4. การใส่หน้ากากเพิ่มความกลัวให้คนรอบข้าง การซื้อหน้ากากในช่วงขาดแคลนยังส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาลด้วย ซึ่งการป้องกันที่ดี ควรล้างมือก่อ-หลังรับประทานอาหาร อย่านำมือมาจับหน้าและจมูก หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนที่ไอ หรือ จาม อย่างน้อย 3 ฟุต
  5. ศจ.เจโรมี อดัมส์ แพทย์ศัลยกรรมสหัฐอเมริการ ออกมาระบุ เช่นเดียวกันว่าขอให้หยุดการซื้อหน้ากากอนามัย เพราะนอกจากจะไม่เป็นผลดีแล้วยังทำให้เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และสาธารณสุขขาดแคลนหน้ากากอนามัยเวลาที่ต้องใช้กับผู้ป่วยจริงๆ
  6. ศจ.คาเรน เฟลมมิ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์สหรัฐอเมริกา บอกว่าวิธีป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิด-19 ที่ดีที่สุดคือการล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและสบู่เพราะโควิดเป็นเชื้อไวรัสที่มีเปลือกเป็นสารอินทรีย์ประเภทไขมันสามารถถูกทำลายได้ด้วยน้ำสบู่
  7. ทางด้านหมอในประเทศไทยได้ออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยล่าสุด นพ.คณวัฒร์  จันทรลาวัณย์ หรือหมอเอ้กโพสผ่านเฟซบุ๊คของตัวเองว่า “จะทำเพื่อความถูกใจของกระแส หรือทำเพื่อความถูกต้องต่อสังคมก็ต้องลองพิจาณาตรองดูครับ  ในขณะที่โรงพยาบาล หน่วยงานทางสาธารณสุขต่างๆ กำลังจะขาดแคลน และประเทศเรากำลังดำเนินเข้าสู่ระยะที่3 ของการระบาด นโยบายต่อจากนี้เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญครับ เนื่องจากจะกระทบกับกำลังพลทหารมดงานหน้างานทุกคนครับ (บุคคลากรเรามีความสามารถมากๆครับ ยื้อและประคองสถานการณ์มาได้เพียงนี้ก็ถือว่าสุดยอดที่สุดแล้วครับ) เราจะสร้าง Culture ที่จะร่วมฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกันหรือไม่ก็อยู่ที่พวกเราทุกคนครับ”
  8. โดยหมอเอ้กอ้างอิงถึงคำแนะนำในการป้องกันตัวจากโควิด-19 จากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ให้ความเห็นว่า การใส่หน้ากากอนามัยโดยไม่จำเป็นทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุและเป็นภาระในการจัดหา และการสวมหน้ากากอาจจะทำให้รู้สึกว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้จนอาจจะลืมป้องกันความเสี่ยงด้านอื่น
  9. องค์การอนามัยโลก WHO ยืนยันว่าการใส่หน้ากากไม่ได้ช่วยอะไรถ้ายังมีการเอามือมาสัมผัสใบหน้าอยู่และการใส่หน้ากากเมื่อมีการไอ จาม สงสัยว่าติดเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและไปพบแพทย์  ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันว่ามีเชื้อทางอากาศแล้วการใส่หน้ากากจะช่วยป้องกันได้
  10. และเช่นกันกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าควรใส่หรือไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยแต่ระบุว่า  “ให้หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลล้างมือ โดยไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น การสวมหน้ากากอนามัยควรใช้เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมากและสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม ควนใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ”
  การใช้หน้ากาอนามัยในวงการแพทย์

  ทั้งนี้เวบไซต์ อะไรดี เพียงแค่นำสาระสรุปที่สำคัญมาเผยแพร่ สรุปประเด็นและเห็นควรอย่างไรในการป้องกันตัวเองเราสามารถพิจารณาได้ด้วยตนเองและดูจากสถานการณ์แวดล้อม เพื่อความปลอดภัยของตนเองและยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อโรคในประเทศขอให้ทุกคนดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดนะคะ

   

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here