รู้สึกไหมว่าเศรษฐกิจกำลังทรุดเพราะพิษไวรัสโคโรน่า

452
พิษสงของโรคระบาดกำลังลุกลามมาสู่ปัญหาเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง

เมื่อเช้าได้คุยกับเพื่อนชาวจีนท่านนึงที่เข้ามาเปิดโรงงานในไทยแต่วัตถุดิบส่วนหนึ่งจะต้องนำเข้ามาจากจีนเพื่อทำการผลิต เพื่อนบอกว่าตอนนี้โรงงานที่ไทยก็หยุดชะงักไม่สามารถทำการผลิตอะไรได้เนื่องจากไม่มีวัตถุดิบส่งมา

ไวรัสและการแพร่ระบาดในจีน

หลังจากเปิดปีใหม่มาแทบไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่เดือนเดียวและเป็นเดือนแรกของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน การปิดเมืองและการประกาศของประธานาธิบดีจีน ทำให้เศรษฐกิจโลกถึงกับสั่นคลอน นี่แค่เพียงเริ่มต้น การรับรู้ของผู้คนเริ่มส่งผลในทางลบมากขึ้นในทุกๆวัน ทั้งๆที่ การแพร่ระบาดเพิ่งเริ่มต้น แต่เกิดความสั่นสะเทือนไปทั่วโลก

เศรษฐกิจที่ซบเซาไม่ได้เกิดเฉพาะกับที่เมืองจีนแต่เริ่มขยายออกไปสู่หลายๆประเทศ

แน่นอนว่าตอนนี้การระบาดหลักๆอยุ่ในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น และเมืองรอบข้าง แม้ยังไม่ได้แผ่เป็นวงกว้างแต่ผลกระทบก็ก่อตัวและเชื่อโยงถึงกันในทั่วโลกแล้วในตอนนี้

บริษัททางยุโรปที่มีโรงงานผลิตอยู่ประเทศจีนก็ประสบภาวะเรื่องการส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าเพราะ โรงงานในจีนยังปิดตามคำสั่งของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง  ในภาพของธุรกิจน้ำมัน ดูเหมือนว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกเองก็กำลังมีความกังวลว่าราคาน้ำมันดิบจะต่ำลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งทางกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันกำลังเร่งหาเสียงสนับสนุนเพื่อเปิดวาระประชุมฉุกเฉิน

ความหวาดหวั่นปั่นป่วนนี้ อาจะส่งผลถึงขั้นวิกฤติต่อระบบเศรษฐกิจของโลกมากกว่าครั้งการระบาดของเชื้อ ไวรัสซาร์ส ในปี 2003 และแน่นอนว่าประเทศที่รับความเสียหายไปเต็มๆ คือประเทสจีน ภายใต้คำสั่งเด็ดขาดของรัฐบาลจีนที่ต้องการควบคุมให้การระบาดอยู่แค่ภายในประเทศ ดังนั้นจึงมีการประกาศให้วันหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีนถูกยืดออกไปจนถึงวันที่ 9 หรือบางพื้นที่ประกาศหยุดงานถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์

หากเรามาย้อนดูวิกฤติการระบาดของซาร์ส เริ่มต้นปลายปี 2002 โดยองค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในเดือน มีนาคม 2003 และ ยืดเยื้อนานถึง 5 เดือน โดยในเดือน กรกฎาคม 2003 จึงมีการประกาศว่าสามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้

ส่วนการระบาดของ โคโรนา การประมินความเสียหายทางเศรษฐกิจในระยยะสั้นๆ นี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้ความเห็นว่าการระบาดในช่งเทศกาลทั้งส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่รวมถึงเทศกาลท่องเที่ยวทำให่ระดับการบริโภคที่ควรเป็นช่วงสูงที่สุดของไตรมาศแรกของปีกลายเป็น การขยายตัวได้น้อยมากๆ ถือว่าไตรมาศแรกเศรษฐกิจเสียหายพอสมควร

เราได้แต่ภาวนาว่าการระบาดนี้จะยับยั้งได้ในเร็ววัน เพราะหากสถานการณ์ยืดออกไปอีกภาพรวมเศรษฐกิจของทั้งโลกคงน่าวิตกอยู่ไม่น้อย

การยับยั้งการระบาดของโรคมีความจำเป็นเร่งด่วนอย่างมากเพื่อไม่ให้เกิดการลุกลาม

อ้างอิงข่าวจาก

https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1942923

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here