ภาวะ PM2.5ครองเมืองเครื่องฟอกอากาศรุ่นไหนพอจะรับมือได้บ้าง

  442
  ฝุ่นควันที่เกิดจากการก่อสร้าง และ ควันพิษจากการใช้รถใช้้ถนน

  “ที่เธอเห็นแค่ฝุ่นมันเข้าตา ฉันไม่ได้ร้องไห้”

  แต่ก่อน ฝุ่นเข้าตา เราก็แค่ล้างตา ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย แต่ยุคนี้ หากฝุ่นเข้าตา เราคงอุทานออกมาว่า แม่เจ้า ฝุ่น PM2.5 เข้าตา และตาอักเสบ ตาแดง ตาติดเชื้อ ระคายเคื่องเรื่องยาวเรื่องใหญ่เข้าไปอีก  เมื่อฝุ่นสงผลกระทบกับเราขนาดนี้  ก่อนที่เราจะหาเครื่องป้องกันหรือตัวช่วยให้อากาศดีขึ้น อยากรู้ไหมว่า PM 2.5 คืออะไร และมันมาอยู่รอบตัวเราได้ยังไง

  ฝุ่น PM.2.5

  ฝุ่น PM2.5  คืออะไร

  PM ย่อมาจาก  Particulate  Matter เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีผลต่อสุขภาพ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้ปนเปื้ออยู่ในอาการ และมาหลายขนาด

  และฝุ่น PM2.5 คือชื่อเรียกฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆ  ขนาด 2.5ไมโครเมตร หรือถ้าเที่ยบกับเส้นผมคือเล็กกว่าขนาดเส้นผม 20 เท่า เล็กจนปะบนกับไอน้ำ ควัน และก๊าซ ในอาการที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าและที่สำคัญ เจ้าฝุ่นตัวนี้ก็แผ่วงกว้างไปในอากาศได้อย่างมหาศาลเลย  จนบางครังเราเห็นเป็นเหมือนหมอกหรือควันสีเทาปกคลุมเมือง

  และเมื่อมันคือฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก และไม่มีกลิ่น สามารถผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายโดยทางจมูก สามารถเข้าลึกไปถึงถุงลมปอด ผ่านผนังถุงลมเข้าไปที่เส้นเลือดฝอยในกระแสเลือด แล้วจากนั้นก็กระจายไปทั่วร่างกาย  สารเหล่านี้เมื่อเข้าไปแล้วก็จะรบกวนความสมดุลในร่างกาย มีอันตรายต่อเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ แต่นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังกำหนดให้ PM2.5 รวมอยู่ในจำพวกสารก่อมะเร็ง ตั้งแต่ปี 2556 และเป็น 1 ใน 8 ของสาเหตุการตายก่อนวัยอันควรของประชากรโลก

  ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถเข้าสู่กระแสเฃือดของเราได้

  โดยก่อให้เกิดความเสี่ยงในโรคร้ายแรงดังนี้

  1.โรคระบบทางเดินหายใจ

  2.โรคหัวใจละหลอดเลือด

  3.โรคทางเยื่อบุตาหรือตาอักเสบ

  เมื่อเราต้องอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงด้วยโรคภัยที่มากับสิ่งที่เรามองไม่เห็น ตัวช่วยที่ดีนอกจากการสวมหน้ากากป้องกันแล้ว ควรเลือกซื้ออาหารกินอาหารที่สะอาด จากที่ที่อาหารไม่สัมผัสกับอากาศโดยตรงเป็นเวลานานๆ การซื้อเครื่องกรองอาการติดตั้งบริเวณห้องนอน หรือห้องพักผิช่อนของครอบครัว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันมลภาวะทางอากาศภายในบ้านให้น้อยลงได้  และการวิธีการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศก็สำคัญเช่นกัน  และเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อไหนดีที่กรอง PM2.5ได้และราคาไม่แพง

  10 เครื่องฟอกอากาศที่แนะนำ หาซื้อง่ายและเป็นรุ่นที่รับมือกับ PM2.5 ได้
   • เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air  รุ่น  Purifier Pro
   • เครื่องฟอกอากาศ Philips รุ่น AC 1215
   • เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air รุ่น  Purifier2S
   • เครื่องฟอกอากาศ Nidouillet   รุ่น Smart Air Purifier
   • เครื่องฟอกอากาศ Hitachi  รุ่น EP-A3000
   • เครื่องฟอกอากาศ Bwell รุ่น AC-2103
   • เครื่องฟอกอากาศ Toshiba รุ่น CAF-H20
   • เครื่องฟอกอากาศ Tefal รุ่น PU6066
   • เครื่องฟอกอากาศ Daikin  รุ่น  MCK55TVM6
   • เครื่องฟอกอากาศ  Hatari  รุ่น HT-AP12
  คุณสมบัติหลักของเครื่องกรองเหล่านี้คือสามารถกรอง PM 2.5 ได้และมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายมีขายทางช่องทางออนไลน์ส่งถึงบ้าน และทุกรุ่นหาซื้อได้ที่ Lazada  powerbuy บางรุ่นซื้อได้ที่ Shopee โปรดเช็คราคาอัพเดทก่อนสั่งซื้อทุกครั้งค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าได้ราคาที่ถูกใจแน่นอน
  อากาศที่บริสุทธิ์ ทำให้เรารู้สึกหลับสบาย และ ผ่อนคลายได้เต็มที่

   

  ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

  https://www.huapood.com/

   

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here