เที่ยวไปกับพี่หมี EP.2.2 ตอนขบวนการมุดถ้ำทะลุมิติ

593
โฉมหน้าผู้ร่วมขบวนการมุดถ้ำ

มุดถ้ำ ดร.ผล ไปกับสองหมีแอนด์เดอะแก๊ง

กว่าจะมุดถ้ำได้ ก็ลีลาอยู่นาน ไม่ได้ป๊อดนะครับ พอดีติดภารกิจอยู่หน่อยนึง เอาว่ามาต่อจาก EP2.1 ที่จบลงตรงที่เราได้พบกับลูกน้องของพี่เฉลิมพลแล้ว ผู้นำทางขับปิคอัพนำหน้าพวกเราไปเพื่อพาไปยังทางเข้าถ้ำ ดร.ผล ว่าแล้วเชียวใครชวนมาเที่ยวตอนหน้าฝนเนี่ย ทางเข้าอย่างเละ ดินลูกรังเหนียวหนึบ บางช่วงมีน้ำขังเป็นแอ่ง เป็นหลุม เป็นบ่อบ้าง เอาจริงนะ กว่าจะถึงปากถ้ำ น้องชายผมงี้แทบตะโกนออกมาว่าจากขอบกุงเกงว่า ” เห้ย !! เบาหน่อย จุกแล้วเนี่ย”  ที่ปากทางเข้า เป็นช่องไม่เล็กไม่ใหญ่ รถสามารถเข้าได้ ผมกำคันเร่งแน่นขึ้น สายตาผมมองตรงไปที่ในนั้นราวกับว่าจะหามองหาแสงที่ปลายอุโมงอย่างน้อยก็ให้ความอุ่นใจ ว่าเห็นปลายทางออกอยู่ไม่ไกลแต่ใช่แล้วครับมันมองไม่เห็นอะไรนอกจากความมืด  อยู่ๆทุกอนูขุมขนของผมมันพร้อมใจกันลุกพรึบแบบไม่ต้องนัดหมาย ผมหลับตาจินตนาการว่าข้างในนั้นจะมีอะไรที่น่าตื่นเต้นรอเราอยู่ไหม เพราะแค่ทางเข้าก็บันเทิงเริงใจขนาดนี้ซะแล้ว

ถ้ำ ดร.ผล จ.กาญจนบุรี

โถงแรกยากกว่าที่คิดไว้มากครับ ด้วยหินก้อนที่ค่อนข้างใหญ่ การประคองรถให้ผ่านไปต้องใช้ความระมัดระวัง ผู้นำทางแนะนำให้ขับเรียงกันเป็น 2 แถวแล้วขับตามรอยของล้อรถกะบะให้ แต่ละด้านห่างจากกำแพงประมาณ 1.5ม. กว่าจะผ่านโถงนี้ได้ในระยะแค่ 400-500เมตรเองแต่บางคนถึงกับถอดใจอยากจะถอยหลังกลับออกไปให้ได้  เมื่อถึงโถงสอง เห้ยๆๆๆ …. ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองผมถึงกับผงะแล้วขยี้ตาต่อภาพเบื้องหน้า มันคือธารน้ำที่เอ่อล้นอยู่เต็มโถงไปหมด เหมือนจะมีน้ำไหลเข้ามาตลอดเวลา รอบตัวก็มีแต่ความมืดกับเสียงของเครื่องยนต์  ภายในถ้ำมีทางแยกออกไปอีกหลายทาง เรายังต้องขับตามรถของผู้นำทางอย่างระมัดระวัง ผมกลัวที่สุดคือ เมื่อมองไม่เห็นสภาพของพื้นผิวที่เราแล่นอยู่บนนั้น การคาดคะแนหรือการประคองรถค่อนข้างยาก และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ จนในที่สุดรถผู้นำทางก็หยุด ณ.จุดที่กลางถ้ำ ซึ่งเราจะเห็นน้ำไหลลงมาเป็นสายจากด้านบน และข่าวดีคือ เมื่อ2 วันก่อนที่คณะเราจะมาถึง ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำจากด้านนอกถ้ำไหลเข้ามาภายในถ้ำ เพิ่มความหฤหรรษเข้าไปอีกเป้นเท่าทวีคูณ  ผู้นำทางได้แนะนำจุดต่างๆภายในถ้ำและข้อควรระวัง เพราะภายในน้ำมีทางแยกมากมาย การเข้ามาจึงจำเป็นต้องมีผู้นำทาง  บริเวณนี้เราเห็นหินงอก หินย้อย ตามผนังถ้ำ และแน่นอนผมไม่รอช้าผมลงจากรถเดินสำรวจและสัมผัสพื้นผิวภายในถ้ำที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำ เท้าผมรู้สึกได้กับขนาดก้อนหินก้อนขนาดเล็กที่อยู่ใต้ธารน้ำผมก็อุ่นใจมาหน่อยว่า ขนาดของหินเล็กลงมากเมื่อเทียบกับช่วงโถงแรก ซึ่งถ้าทุกคนขับตามกันอย่างมีระเบียบ เราน่าจะผ่านตรงจุดนี้ไปได้ไม่ยาก

ภายในถ้ำ ดร. ผล

เมื่อธารน้ำนั้นคือเวทีของการแสดงหนึ่งในโรงละครเวที ตัวแสดงอย่างผมและเพื่อนๆจึงไม่อาจลงจากเวทีนี้ได้จนกว่าม่านบนเวทีแห่งนี้จะปิดฉากลง ลุยกันต่อซิครับรออะไร

การขับขี่ในสภาพแบบนี้มันมีความตื่นเต้น มีความท้าทาย ความลุ้นระทึกอยู่ตรงที่เราไม่สามารถสาดแสงไฟจากด้านหน้าไปแล้วมองเห็นเส้นทาง เห็นระยะ หรืออุปสรรค์อย่างชัดเจน เพื่อสมองเราจะกำหนดความเร็ว ความช้า เพื่อบังคับรถของเราอย่างที่ใจปราถนา ภายใต้ธารน้ำที่ไหลทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ผมกลั้นหายใจเป็นช่วงๆ ด้วยความลุ้นระทึกและแน่นอนเมื่อผมผ่านไปได้ ใจผมก็พะวงไปถึงยานทุกๆลำเบื้องหลังผม ภาวนาว่าอย่าให้มีใครพลาด จนระยะสัก 300เมตรก่อนถึงจุดสิ้นสุดการเดินทาง ผมเห็นแสงที่สาดเข้ามาในถ้ำ เอาละเวยเห้ย ใกล้ทางออกแล้ว มิติควันตัมกำลังเปิดออกเหล่าผู้กล้าก็กำลังจะเดินทะลุมิตินั้นออกมาอย่างผู้มีชัย ไม่มีใครพลาด ด้วยทักษาะการขับรถที่เราผ่านการอบรมมาอย่างเข้มข้น

บรรยากาศภายในถ้ำ ดร.ผล

ก่อนอำลากับผู้นำทาง ผมได้รับคำแนะนำในไปที่จุดชมวิวเนินสวรรค์ ซึ่งเบื้องหน้าคือเทือกเขาที่สลับซับซ้อนไปมาสุดลูกหูลูกตาทอดยาวสุดสายตา บริเวณนั้นคือเขื่อนศรีนครินทร์ ช่วงลงจากจุดชมวิวเทือกเขา ผมเหลือบไปเห็น น้ำตกขนาดเล็กๆ ที่เกิดจากปริมาณน้ำในป่าที่เกิจากฝนตกหนักจนไหลทะลักออกมาเป็นน้ำตกที่โรยตัวจากยอดเขาไหลผ่าน ตามร่องน้ำหน้าผานั้น ถึงไม่ใช่น้ำตกขนาดใหญ่แต่ก็ดึงดูดให้ผมปลีกตัวออกจากกลุ่มเพื่อนำโดรนมาบินสำรวจที่ใกล้ๆ น้ำตกแห่งนี้ มันคุ้มค่ามากๆครับ ที่ได้มา (ดูในคลิปได้นะครับ)

เรื่องที่พักผมอยากจะรีวิวมากๆครับ ที่พักดี อาหารอร่อยมาก ราคาเป็นกันเอง แต่ที่ไม่รีวิว คือ หลังจากที่พวกผมกลับมาได้ไม่นาน รีสอร์ทก็ปิดลง ยังไงถ้าใครอยากมาที่นี่ ขั้นตอนไม่ยากคือเตรียมตัวเตรียมร่างกายให้พร้อมเรื่องการเดินทางไกล โทรนัดกับเทศบาลให้ดี พยายามอย่าใช้รถเล็ก ไม่ไหวอย่าฝืน ชาวบ้านเค้าจะเดือดร้อนไปด้วยครับ ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดไม่แตกแถวดีที่สุด

ผมและผองเพื่อนชาวบิ๊คไบค์ผู้กระหายและแสวงหาความเร็ว ความท้าทาย แต่วันนี้ต้องมาขับตามกันเป็นขบวนเด็กอนุบาลไม่แตกแถวไม่คุยกันเสียงดัง นั่นไม่ใช่เพราะเรากลัวหรือจำนนต่ออุปสรรค แต่เพราะเราเคารพในสถานที่ เคารพต่อผู้นำทางและท่านเจ้าของถ้ำแห่งนี้ ท่องเที่ยวให้มีความสุขต้องไม่เบียดเบียนและร่วมกันเคารพกฎจราจรกันอย่างเคร่งครัดนะครับ

ใครสนใจไปเยี่ยมเยียนติดต่อนัดหมายคุณเฉลิมพลล่วงหน้าที่เบอร์นี้ครับ 089 820 0656

มีคลิปมาฝากกันครับ

มีแรงก็รีบเที่ยว แก่แล้วไปเที่ยว ได้แค่เยี่ยวแล้วกลับ

Hit the road with two bears.pic1

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here