เที่ยวไปกับพี่หมี Ep. 3 # ตอนวันและวัยที่ไม่ยอมโรยรากับ ป๋าซ่า พาซิ่ง

662
ทางขึ้นแม่เมาะ

อากาศดีๆ เช้าวันนี้ที่ลำปาง เราได้มีโอกาสพบกับไบค์เกอร์ท่านหนึ่ง ที่ลูกชายท่านเกริ่นกับเราไว้ว่า

พ่อโผ้ม ” ป๋าซิ่ง กลิ้งทุกโค้ง ”  … โอ้ว   จั่วหัวมาแบบนี้น่าจะมีทีเด็ด

“สว.อย่างเรา ถ้าอยากจะขับ บิ๊คไบค์ ควรเรียนนะ อบรมเยอะๆ เพิ่มความมั่นใจ โอกาสล้มมีมากกว่าคนอื่น การควบคุมรถที่ใหญ่ขนาดนี้ ถ้าเราไม่ได้รับการฝึกฝนหรืออบรมมามันค่อนข้างอันตราย ที่สำคัญใครจะแซวพ่อว่าเป็น  ป๋าซิ่ง กลิ้งทุกโค้ง หรือจะแนวเท่ๆ แบบ ป๋าซ่ามาคนเดียวก็เฟี้ยวได้ แต่สำหรับพ่อนะ พ่อบอกตัวเองเสมอว่า  อย่าซิ่ง อย่าซ่า อย่าบ้าพลัง  เพราะกำลังเราถดถอยแล้วและเราก็อยากอยู่กับคนที่เรารัก กับสิ่งที่เรารักไปนานๆ ” แค่พ่อเกริ่นนำเราก็รู้สึกได้เลยว่า ท่านไม่ธรรมดา

สายๆของวันนี้อากาศที่ลำปางค่อนข้างร้อน ชายวัย 70 ใส่เสื้อยืดกับกางเกงขาสั้น  ที่กำลังรดน้ำต้นไม้ แล้วก็เดินไปเดินมารอบๆบ้านเพื่อสำรวจความเรียบร้อย ดูเหมือนคนวัยหลังเกษียณที่ไม่ได้มีความน่าสนใจอะไรนอกจากความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายยามบั้นปลาย  สักพักท่านหันมาบอกทุกคนในบ้านว่า 11 โมงล้อหมุนนะ เดี๋ยวไปแคลิฟอร์เนียกัน นั่นคงเป็นเสียงของความบันเทิงที่กำลังระเบิดขึ้นในไม่ช้า

แคลิฟอร์เนียลำปาง

30นาทีผ่านไป ทุกคนพร้อมและพ่อก็มาในชุดทะมัดทะแมง เต็มยศกันเลยทีเดียว ชายวัย 70 คนตะกี้หายวับไปไหนแล้ว เพราะคนที่ยืนตรงหน้านี่คือ ชายหนุ่มวัย 40 ปีที่ดูมีพลังในตัวเองอย่างมหาศาลและพร้อมจะพุ่งทะยานออกไปไล่ล่าความฝันของตัวเอง

ป๋าสุรัตนชัย

แคลิฟอร์เนียลำปาง ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

ที่นี่ถูกสร้างเพื่อเป็นหมู่บ้านแห่งชาติ เป็นพื้นที่จัดสรรหมู่บ้านอพยพของราษฎร 4 หมู่บ้าน ของตำบลบ้านดง เนื้อที่รวมทั้งสิส้น 1,358 ไร่ ภายในหมู่บ้านก็เริ่มก่อสร้างหลายอย่าง ที่โดดเด่นคือถนนในหมู่บ้าน มีความลาดชัน ที่ทอดยาวรายล้อมด้วยทิวเขาไกลๆสุดสายตา บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองนอกได้อารมณ์แบบคันทรี่เท่ๆเวิ้งว้าง ปนอารมณ์แบบอินดี้เหงาๆ   ช่วงอากาศดีๆ เย็นๆ พระอาทิตย์ตกดินคงสวยมากๆ

การเดินทาง ใช้ถนนลำปาง – งาว จากตัวเมืองลำปางมาถึงหมู่บ้านแห่งชาติประมาณ 38 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเป็นอีกจุดท่องเที่ยวที่กำลังมาแรง

แคลิฟอร์เนียลำปาง

จากปากทางเข้าแคลิฟอร์เนียลำปาง พ่อขับบิ๊คไบค์นำหน้าเราไปไกลพอสมควรมองจากข้างหลังเหมือนเป็นภาพของหนังฮอล์ลีวูดดังๆหลายเรื่อง ที่พระเอกกำลังออกเดินทางไปที่ไหนซักแห่งด้วยความมุ่งมัน ด้วยพลัง ด้วยไฟที่ลุกโชน ล้อที่หมุนด้วยรอบที่เร่งเร็วไปพร้อมเสียงคำรามของเครื่องยนต์ที่ดังกระหึ่มนั้นยิ่งปลุกใจให้ฮึกเหิมพร้อมจะเดินทางฝ่าฝันเรื่องราวร้ายๆ ฉากเบื้องหน้าเป็นภูเขาสูง  ส่วนข้างทางเหมือนทะเลทรายไม่มีแม้กระทั่งบ้านคนหรือเสาไฟ เปลวแดดทีร้อนระอุแผ่ลงมาบนพื้นถนนประหนึ่งว่าจะแผดเผาให้ทุกสรรพชีวิตมอดไหม้ลงภายในไม่กี่วินาที พ่อขับห่างออกไป ไกลออกไป ไกลออกไป จนเลนส์กล้องไม่อาจจับภาพนั้นได้  เราไม่ได้โม้แต่ภาพของวิวทิวทัศน์ที่นี่มันส่งให้เรื่องราวที่เห็นจากมุมด้านหลังของไบค์เกอร์รุ่นใหญ่ออกมาเป็นแบบนี้จริงๆ

แคลิฟอร์เนียลำปาง

ตัดภาพมาในรถที่ขับตาม สาวๆ ต่างร้องตะโกนโหวกแหวก ” จะรีบไปไหน…จะรีบหนีไปไหน…เต่าคลานตามอยู่ข้างหลังนี่..555″ รอด้วยจ้า  คือเราพยายามขับชิ่งแต่ตามเท่าไหร่ๆ ก็ตามไม่ทันเสียที เพราะพ่อผ่านหลายจุดสวยๆที่เราอยากจะจอดเก็บภาพประทับใจกันก่อน แต่ก็นะอด นี่รึเปล่าคือที่มาของคำว่า ป๋าซิ่ง

ทางขึ้นเหมืองแม่เมาะ

เราขอถ่ายรูปพ่อแบบเท่ๆหลายรูปเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้หนุ่มสาวได้เห็นเป็นภาพชัดๆว่า ไม่มีคำว่าช้าเกินกว่าที่จะเริ่มทำในสิ่งที่ชอบ พ่อบอกว่าไม่เสียใจนะที่มาเริ่มขับขี่บิ๊คไบเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้เอง เพราะ “เริ่มช้าหรือเริ่มเร็วผลลัพธ์ก็ไม่ต่างกันคือได้ชีวิตได้ออกเดินทาง”

ภาพเท่ๆ ที่แคลิฟอร์เนียลำปาง

เราจบทริปลำปางด้วยภาพของพ่อที่ขับรถฝ่าฝนกลับเข้าตัวเมือง วิวข้างหน้าเป็นภูเขาสูงๆและถนนที่ทอดยาว สายฝนโปรยลงมาแบบไม่ขาดสาย  คือจบทริปแบบโครตเท่เลย

มีคลิป

ขอขอบคุณ คุณป๋าสุรัตนชัย เลิศปรีชา สำหรับที่พัก อาหาร และ เรื่องราวแรงบันดาลใจดีๆ

Facebook:  Suratto Lertpreecha
คุณป๋าสุรัตนชัย ป๋าซ่า พาเที่ยว

 

ทริปหน้า คลองมะเดื่อ ใครพร้อม ตีตั๋วไปรอปากทางเข้าเลยครับ

มีแรงก็รีบเที่ยว แก่แล้วไปเที่ยว ได้แค่เยี่ยวแล้วกลับ

Hit the road with two bears.pic1

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here