5 วิธีในการตรวจสอบผ้าเบรครถมอเตอร์ไซค์ โดย Two Bears Rider

736
ผ้าเบรคในรถมอร์เตอร์ไซด์

ผ้าเบรค นางเอกประจำรถคันงามของเพื่อนๆ ที่มีความสำคัญระดับบนไม่แพ้ ส่วนอื่นๆของรถเลยครับ

ถ้าผ้าเบรคสึกหรอ ไม่สมบูรณ์ หรือ มีรอยด่างพร้อยแม้เพียงน้อยนิด ผ้าเบรคนั้นก็ไม่สมควรจะมายืนหนึ่งเชิดๆ ในรถคันงามของเพื่อนๆได้อีกต่อไป  ฉะนั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ที่ปลอดภัยผมขอนำเสนอ 5 ขั้นตอน

การเช็คผ้าเบรค

เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการแคสติ้งนางเอกคนใหม่ หรือการตรวจสอบผ้าเบรคของเพื่อนๆว่า ยังสามารถไปต่อหรือควรพอแค่นี้ ดังนี้ครับ

1.มองด้วยสายตา เอาแบบไม่เข้าข้างตัวเองนะครับ  เช็คที่ความหนาของผ้าเบรค รถบางรุ่นคาลิปเปอร์อาจจะไม่อยู่ในมุมที่ทำให้เรามองเห็นความหนาของผ้าเบรคได้ง่ายๆ ตรงนี้อย่าขี้เกียจครับพี่น้อง หาไฟฉายมาส่องดู ล้วงเข้าไป ให้ถึงความหนาที่เราจะคาดคะเนได้  ควรทำบ่อยๆหรือเช้คทุกครั้งที่เราต้องออกทริปไกลๆ ทำให้เป็นนิสัยครับ ก่อนล้อหมุน ดูนางเอกเราว่าหนาพอไหม

การเช็คผ้าเบรคด้วยสายตา

2.ตรวจเช็คกระปุกน้ำมันเบรค การเช็คว่าผ้าเบรคหมดหรือไม่ดูจากกระปุกน้ำมันเบรคจะเป็นอีกวิธีที่ไม่ยุ่งยาก และ ทำได้รวดเร็ว ตามหลักของคาลิปเปอร์ในการดันผ้าเบรคให้บีบกับจานนั้นต้องอาศัยน้ำมันผ้าเบรคเป็นตัวดันลูกสูบเวลาที่เราบีบก้านเบรคน่ะครับ ถ้าผ้าเบรคบาง น้ำมันเบรคจะทำหน้าที่เข้าไปเแทนที่ส่วนของเนื้อผ้าเบรคที่หายไป  ถ้าเราส่องจากกระปุกด้านบนแล้วพบว่าน้ำมันเบรคลดลงเยอะ นั่นแสดงว่าผ้าเบรคใกล้หมดแล้วครับ

3.ฟังเสียงขณะเบรค  ถ้ามาถึงขั้นว่า ขับขี่อยู่แล้วเกิดเสียงขณะเบรค อันนี้คือไม่ต้องเช็คอะไรมาแล้วครับ คือแน่นอนว่าผ้าเบรคหมดเกลี้ยงแล้วทำให้แผ่นเหล็กที่เป็นตัวยึดผ้าเบรคมาเสียดสีจับจานเบรคครับ  ถึงตรงนี้อย่าฝืนสังขารนางเอกของผมเลยครับ เพราะเมื่อเหล็กกับเหล็กเสียสีกันทำให้จานเบรคสึกหรอ ที่เรียกง่ายๆว่ากินจาน ซึ่งหากจานนี้คดงอหรือเกิดความร้อนสูงสะสมก้จะส่งผลทำให้น้ำมันเบรคเดือด เกิดอากาศในระบบ  จนสุดท้าย เบรค แตกน่ะครับ

4.ฟังเสียผ้าเบรคขณะดับเครื่องยนต์ ลองเข็นรถขณะดับเครื่อง เพื่อตัดเสียงท่อไอเสียออกไป  เข็นแล้วบีบเบรคเริ่มจากน้ำหนักเบาก่อน เพื่อฟังเสียงเวลารถหยุด ว่ามีเสัยงแผ่นเหล็กกระทบกับจานไหม ลองทำซ้ำๆดูครับ

5.ขั้นตอนสุดท้ายคือการจับสัมผัสประสิทธิภาพการเบรคของรถเราเองครับว่ามันลดลงหรือไม่ มีระยะเบรคเพื่มขึ้น หรือต้องบีบก้านเบรคลึกขนาดไหน  มีอาการสั่น หรือมีเสียงไหม ซึ่งขั้นตอนนี้จะยากตรงที่ว่าถ้าผู้ขับขี่เคยชินกับรถการจับสัมผัสแบบนี้อาจจะยากสักหน่อย

การตรวจสภาพเบรคคือสิ่งที่มีความสำคัญมากๆของผู้ขับขี่รถ

วิธีการตรวจเช็คผ้าเบรคทั้ง 5 วิธีไม่ยากใช่ไหมครับ การเช้คหรือการตรวจสอบเพื่อนๆสามารถทำได้ครั้งละ 1-3 วิธีเพื่อความแน่ใจ พยายามทำให้เป็นนิสัย เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยของตัวผู้ขับขี่เองครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here