วิกฤติ Evergrande หุ้นร่วงกันทุกตัว

145
Evergrande China

ข่าวเศรษฐกิจดังช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น ข่าวของ Evergrande China

นักลงทุนอย่าเพิ่งวางใจนะครับ เรายังคงต้องติดตามประเด็นของบริษัทที่จีน Evergrande ซึ่งกำลังจะมีกำหนดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ 23 กับ 29 กันยายน 2564 นี้ และวันพรุ่งนี้ (22 กันยายน ) ก็จะเป็นวันแรกของการเปิดตลาดจีนหากเปิดแก๊ปลงมา กระแสเงินจะวิ่งไปหาสินทรัพย์ปลอดภัยตัวไหนต้องติดตามนะครับ  โดยขออ้างอิงข้อความข่าวจาก Infoquest ที่มีการระบุว่า

S&P คาดการณ์ว่า บริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ปซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดอันดับสองของจีนมีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้ และเชื่อว่ารัฐบาลจีนจะไม่ให้การสนับสนุนโดยตรงแก่เอเวอร์แกรนด์ แม้นักลงทุนมีความวิตกเพิ่มมากขึ้นว่า เอเวอร์แกรนด์อาจจะผิดนัดชำระหนี้การจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2 งวดในเดือนนี้

S&P ระบุว่า “เราเชื่อว่ารัฐบาลจีนจะถูกบีบให้ยื่นมือเข้ามา หากการผิดนัดชำระหนี้ของเอเวอร์แกรนด์ส่งผลให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อีกหลายรายต้องล้มละลายและสร้างความเสี่ยงเชิงระบบต่อเศรษฐกิจ แต่การล้มละลายของเอเวอร์แกรนด์เพียงรายเดียวนั้น อาจจะไม่ทำรัฐบาลเข้ามาดำเนินการใดๆ”

ตลาดคริปโตดิ่งลงอย่างหนัก นักลงทุนที่ช้อนซื้อกันไว้เริ่มบ่นกันโอดครวญถ้าหากไม่มีการ Money Mangement ไว้ ช้อนหักคามือแน่นอนครับ

ตลาดเกิดความผันผวนแน่นอนแม้ว่าสภาพทั่วไปวันนี้สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเลือกฝังบายหรือเซลล์เพราะของจริงน่าจะเกิดให้เห็นหลังจากตลาดจีนเปิดทำการ

เอาเป็นว่านักลงทุนควรรอข่าวทั้งเรื่องการประชุม Fed คืนวันอังคารนี้และ รอตลาดจีนเปิดก่อนค่อยเข้าทำการลงทุน เพื่อความปลอดภัยนะครับ

เครดิตภาพจาก เวบไซด์ Reuters  หัวข้อ

Evergrande begins repaying wealth product investors with property

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here