เหมือนเล่นกล ขยะในสิงค์โปรหายวับไปภายใน 1 วัน

476
ขยะที่ย่อยสลายไม่ได้กำลังทำให้สภาพแวดล้อมมีปัญหา
ประเทศสิงค์โปร

สิงค์โปร์ประเทศเล็กเนื้อที่ไม่มากประทศนี้ ไม่อยากเชื่อเลยว่าเค้าจะมีวิธีจัดการขยะของเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ประโยชน์จากขยะและที่น่าทึ่งสุดๆ คือไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมซะด้วยนะ

ยะ ขยะ ขยะ ถุงพลาสติก 1 ชิ้น ใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 500 ปีเลยที่เดียว ทุกวินาทีมีขยะมากมายเกิดขึ้นจากการบริโภคของประชากกรโลก จนหลายๆประเทศประสบปัญหา ขยะล้นเมือง ขยะถูกนำไปกองรวมไว้ที่เดียวกันเพื่อลอการทำลาย  แล้วประเทศที่มีพิ้นที่เล็กๆ จะจัดการกับขยะยังไง ถ้าไม่มีที่จะเอามากองรวมกัน เราไปดูเทคโนโลยีของการกำจัดขยะของประเทศสิงค์โปรกันค่ะ

การเดินทางที่น่าทึ่งนี้ขยะจากทุกที่ถูกพาไปที่ตึก ๆ หนึ่ง และเริ่มเผาๆๆ ด้วยความร้อน 1000 องศาเซลเซียสตลอด 24 ชั่วโมง และ ในทุกวัน ตลอด 365 วันกันเลยทีเดียว และที่น่าทึ่งคือการเผาทำลายขยะนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับหลายๆพันครัวเรือนในประเทศ

การเผาที่ควบคุมความร้อนนี้เองสามารถผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้ และคำถามต่อไป การเผาจะทำลายสิ่งแวดล้อมไหม แล้วกลิ่นล่ะ ควันจาการเผาไหม้ล่ะ เศษเถ้าถ่านอีกล่ะ แค่คิดกลิ่นก็คลุ้งไปทั้งเมืองแหระ คำตอบคือ มีการกรองควันออกไปด้วยวิธีอันซับซ้อนก่อนจะปล่อยเป็นอากาศบริสุทธิออกมาก ที่โมเลกุลเล็กกว่า 1ไมโครกรัม และสะอาด  ทำให้ได้อากาศที่บริสุทธิ     โห คิดได้ยังไง เอาขยะมาผลิตอากาศบริสุทธิ

ด้วยวิธีเผาแบบนี้ขยะหายไป 90% ส่วนอีก 10 % ล่ะ คืออะไร แน่นอนว่ามันคือเถ้าถ่านที่เป็นพิษที่ต้องนำไปทิ้ง การเดินทางสุดท้ายของขยะคือการพาเถ้าถ่านนั้นไปทิ้งทะเลที่เกาะเทียม ในเกาะนั้นมีน้ำที่เติมสารพิเศษลงไป เมือเทเถ้าจากขยะลงไป เถ้าเหล่านั้นอยู่ใต้นำตลอดไป และที่สำคัญ ธรรมชาติที่เกาะนั้นยังสะอาด สัตว์น้อยใหญ่ยังดำรงชีวิตตามปกติ

สิงค์โปร ประเทศเล็กๆ ไม่มีทรัพยากรใดๆมากมาย แต่เพราะความชาญฉลาด และ รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมประเทศนี้ถึงได้ขึ้นชื่อในเรื่องความสะอาดและสิ่งแวดล้อมที่ดีติดอันดับต้นๆของโลก ขอบคุณค่ะ

ขยะในสิงคโปรหายไปอย่างไร

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here