กินเกลือ กินเค็ม เกี่ยวอะไรกับโรคความดันโลหิตสูง January 8, 2020 614 Facebook Twitter Linkedin เกลือเพียง 1 ช้อนชาต่อวันก็เพียงพอต่อร่างกาย เมื่อคนที่คุณรัก หรือ คนในครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูง บทสนทนาระหว่าฉันกับป๊า ผู้เป็นพ่อและป่วยเป็นความดัน พ่อ : ป๊าวัดความดันทุกวัน ความดันไม่สูงแล้ว ป๊าว่าป๊าจะหยุดทานยาล่ะนะ ลูกที่เป็นหมอ : ป๊าต้องกินต่อไปเรื่อยๆนะ โรคความดันเป้นโรคเรื้อรัง ยาจะช่วยควบคุมความดันให้เป็นปกติ จะได้ไม่เป็นโรคอื่นๆตามมา ฉันลูกที่เป็นเภสัช : ยาไม่ได้จะทำให้ไตพังอย่างที่ป๊ากังวลนะคะ พ่อ : อ้าวก็คุมได้แล้ว ป๊าน่าจะหยุดยาได้นะ ลูกที่เป็นหมอ : หยุดแล้วความดันก็ขึ้นอีกนะ พ่อ : เออ … ก็จริง ลูกที่เป็นเภสัช : ถ้าคุมความดันไม่ได้ ไม่คุมโซเดียม ไตก็ทำงานหนักตามมา ยาไม่ได้ทำให้ไตพังนะ แต่โรคไตมาจากการควบคุมความดันไม่ได้ แล้วมาเจอกับอารหารเค็มๆ หรืออาหารที่ปรุงด้วยรสเค็มที่ป๊าชอบกิน ป๊าเชื่อหนูเถอะ หนูเรียนมา พ่อ : อืม …… (โดน 2 ลูกรุม ) ยอมแล้วจ้า โรคความดันโลหิตสูงสัมพันธ์กับการกินเค็ม องค์การอนามัยโลกได้จำกัดปริมาณเกลือและโซเดียมในอาหาร ซึ่งในหนึ่งวันไม่ควรเกิน 2 กรัม หรือที่ดีไม่ควรเกิด 1.5 กรัม โดยโซเดียม 2 กรัมเทียบเท่ากับเกลือแกง (โซเดียมคลอไรด์) 1 ช้อนชา (5 กรัม) หรือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนชา การบริโภคเกลือในแต่ละวัน เท่ากับว่าจริงๆแล้ว ป๊าไม่ควรกินเกลือเกิน 1 ช้อนชา หรือไม่ควรกินน้ำปลาเกิน 4 ช้อนชา หรือรวมเครื่องปรุงทั้งหมดแล้วโซเดียมต้องไม่เกิน 2 กรัม สุขภาพเมื่อมันไม่ดี เจ้าของร่างกายควรมีวินัยในการดูแลร่ายกายของเราเองไม่พลั้งเผลอกินตามใจปาก อย่างน้อยเพื่อที่ตัวเองเองจะได้ไม่ทรมานมากเวลาเกิดอะไรขึ้น พูดกับร่างกายตัวเองนะคะ บอกรักเค้าทุกๆวัน เค้าจะได้แข็งแรง ทนทานอยู่กับเราไปนานๆ ขอบคุณบทความสุขภาพดีๆจาก เพจ อ่านเถอะมันดี Post Views: 472