ก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด ด้วย 4 วิธีเด็ดๆ

69
โอกาสก้าวหน้าเติบโดตในสายงาน

ความสามารถ ทักษะในงาน การผ่านการอบรม มีพร้อมขนาดนี้ทำไมไม่ได้เลื่อนขั้นซักทีน้อ มาดูกันค่ะว่า มนุษย์เงินเดือนสมัยนี้เค้าทำกันยังไงถึงขึ้นทั้งเงินเดือน และตำแหน่งได้ในเวลาเดียวกัน

มาลองสำรวจตัวเองว่ามีคุณสมบติเหล่านี้บ้างไหม

  • เคยกล้าแสดงความคิดเห็นไหม

ยกมือถาม หรือ เสนอความคิดเห็นดี

ลองสังเกตุดูว่าเวลาประชุม ใครคือคนที่โดดเด่น ดูมาเหนือกว่าคนอื่นทั้งที่ตำแหน่งเดียวกับเรา หรือบางทีตำแหน่งรุ่นน้องในทีมด้วยซ้ำ คนที่กล้ายกมือถามในสิ่งที่ตัวเองสงสัย หรือไม่เข้าใจในที่ประชุม รวมถึงเวลาที่ถูกถามว่า ใครมีคำถามไหม เมื่อคนๆหนึ่งยกมือถาม ทุกสายตาจะหันไปจับจ้องแน่นอนว่า หนึ่งในสายตานั้นอาจจะเป็นหัวหน้าทีม หรือ ผู้บริหารบริษัท คำถามที่ดี หรือความคิดเห็นของเรา จะทำให้ผู้บริหารเห็นเราในสายตาทันที แต่เราต้องมั่นใจว่า การแสดงออกในความคิดเห็นหรือการตั้งคำถามนั้นต้องเป็นประโยชน์ในที่ประชุมนะ ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะพังได้ในพริบตาทันทีเช่นกันจ๊ะ

  • สร้างโอกาส จากปัญหาในงาน กล้าเสนอตัวรับผิดชอบ

เสนอตัวเพื่อแก้ปัญหา

หมายถึงการลองที่จะเป็นผู้นำ อย่างเช่นเมื่อเราพบว่างานในแผนกมีปัญหาซึ่งคนอื่นไม่รู้และปัญหากำลังจะลุกลามไปถ้าไม่รีบแก้ไข  แต่แน่นอนว่าถ้าเราแจ้งปัญหานี้การแก้ปัญหานี้อาจจะใช้เวลาและอาจจะไม่ง่าย หลายคนจะไม่ยอมพูดปัญหาหรือเสนอตัวแก้ปัญหา ให้เราเรียกปัญหาแบบนี้ว่า  โอกาส ฉะนั้นโอกาสมาแล้ว ก็คว้าซิคะ นำเสนอปัญหา ที่เราพบ และเสนอข้อเสนอแนะว่าหากเป็นเราต้องรับผิดชอบการแก้ปัญหานี้เรามีแนวทางแบบไหน และระยะเวลาที่ประมาณว่าต้องใช้ ใส่รายละเอียดลงไปแบบมีขั้นตอนนิดนึง แล้วนำไปคุยกับหัวหน้าทีม ซึ่งถ้าหัวหน้าทีมคุณดีพอ เค้าจะมอบโอกาสนี้ให้คุณและนำเสนอผลงานของคุณในที่ประชุมผู้บริหารต่อไป แค่นี้ ตำแหน่งที่โตขึ้นของคุณก็หล่นลงมาอยู่ในมือแล้ว

  • หาโอกาสทำความรู้จักกับผู้หริหาร

การตีกอล์ฟทำให้เราได้มีโอกาสแนะนำตัวกับผู้บริหารได้

อาจจะเป็นการทำความรู้จักผ่านการแนะนำตัวในที่ประชุม กิจกรรมขององค์กร หรือกิจกรรมภายนอกที่ผู้บริหารไปร่วมงาน  การฝึกฝนความสามารถอื่นๆนอกเหนือจากทักษะการทำงานแล้ว ลองฝึกเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมตามแบบผู้บริหารเราดู เช่น ตีกอล์ฟ ปั่นจักรยาน ถ่ายภาพ เดินป่า เพื่ออย่างน้อยโอกาสดีๆมาถึงเราอาจจะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้บริหารมีส่วนร่วมอยู่ และแน่นอนว่าหากวันนึงตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งที่ดีว่างลง คุณอาจจะได้รับโอกาสถูกเลือกเป็นคนแรก  อย่าลืมด้วยว่า จงฝึกวางตัว ฝึกมารยาท ฝึกการเข้าสังคมเพื่อพร้อมสำหรับทุกๆจังหวะดีๆที่เข้ามาบางทีมาแบบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

  • หาโอกาสในการเป็นผู้นำ

  • อย่ายอมเป็นแค่ผู้เดินตามเพราะไม่อยากจะวุ่นวายหรือรับผิดชอบอะไร การอาสาเป็นผู้นำนี้ลองสมัครช่วยงานจิตอาสาขององค์กร หรือเสนอตัวช่วยกิจกรรมกีฬาสีของหน่วยงาน  เพระางานพวกนี้ไม่ค่อยมีใครอยากอาสาเข้ามาทำเพราะแน่นอนว่าบางครั้งมันต้องทำหลังเลิกงานหรือทำในวันหยุด ฉะนั้นเมื่อเราได้เข้ามามีส่วนร่วมบ่อยขึ้นจนกลายเป็นทีมงานหลัก หรือ มีบทบาทสำคัญขึ้น แน่นอนว่าคุณจะเข้าไปนั่งในใจผู้บริหารโดยปริยาย ลองพัฒนาตัวเองดูแล้วจะรู็ว่าการหาความก้าวหน้าให้ตัวเองนั้น สนุกสนานขนาดไหนและผลตอบแทนที่ได้มาก็ช่างคุ้มค่า

เติบโตในสายอาชีพเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา

4 วิธีหลักๆ นี้หวังว่าจะเป็นบันไดขั้นสำคัญของการก้าวกระโดดไปสู่ความก้าวหน้าในสายงานกันทุกคนค่ะ

 

ads

1 COMMENT

  1. […] เสน่ห์ของผู้หญิงที่มั่นใจทำให้ผู้ชายรู้สึกไม่ต้องห่วงมาก และแน่นอนว่าคุณจะน่าสนใจขึ้นมาทันที ลองเป็นสาวมั่นใจเช่นเรื่องรูปร่าง เรื่องการแต่งตัว การพูดคุย มีหน้าที่การงานมั่นคงที่สามารถดูแลตัวเองหรือครอบครัวได้ มีบุคลิกที่อยากพัฒนาตัวเองเสมอ รับรองว่าเค้าจะปลื้มคุณสุดๆ […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here