เที่ยวไปกับพี่หมี 2 Bears Rider Ep.1.1 ออบหลวงฮาเฮ

128
ริมรำธาร ณ. อุทยานแห่งชาติออบหลวง

Two Bears Rider  ออกไปแตะขอบฟ้าที่ออบหลวง

ผมบอยผู้เขียนและเพื่อนสนิทไอ้นก ผมกับนกคบกันมา 26 ปี เราชอบอะไรอะไรเหมือนๆกัน ชอบกิจกรรมเหมือนๆกันมาตลอด เช่นตกปลา ชอบปืนชอบมอเตอร์ไซค์และก็ชอบผู้หญิงเหมือนๆกัน เราเป็นเพื่อนสนิทที่แทบจะ สิงร่างเป็นคนๆเดียวกัน​

การเดินทางทริปนี้ ล้อหมุนในคืนวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 ออกเดินทางกันตั้งแต่ 22.00น มุ่งหน้าสู่ อำเภอเกาะคาจังหวัดลำปาง เพื่อที่จะไปทำพิธีถวายพระซึ่งพ่อของกระผมได้จัดสร้างถวาย เราขี่กันมาทั้งคืน ด้วยความกระเหี้ยนกระหือรือ  (หรือง่ายๆคือเรียกว่า แรดนั่นแหระครับ)  ที่อยากจะท่องเที่ยวเต็มประดา ฝ่าลมหนาว เพื่อออกไปแตะขอบฟ้าตามเสียงเพรียกของหัวใจที่ร่ำร้องอยู่ภายในว่า เที่ยวเหอะ เที่ยวเหอะ

ผมกับสหายนกขี่รถกันมาทั้งคืนจนถึงลำปางตอนตี 5 เมืองที่ขึ้นชื่อว่าร้อนก็ร้อนสุดขั้ว หนาวก็หนาวจนขนตูดลุก ซึ่งคำนี้ขอยืนยันว่าเป็นจริงครับ​ เมืองแห่งชามตราไก่  กับคำขวัญที่ว่า  “ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก” อ้าว เห้ยไม่มีมีคำว่าเมืองแห่งชามตราไก่ เอาเป็นว่าช่างมันเถอะนะ

ภารกิจที่ผมกับนก ยกมาอ้างเพื่อได้ออกมาโลดเล่นในครั้งนี้ก็คือ มาทำพิธีถวายพระพุทธรูปร่วมกับครอบครัวที่วัดป่านิสโก อ.เกาะคา จ.ลำปาง เมื่อเสร็จพิธีตอน 10.00น. สองหนุ่มหุ่นหมีหัวใจบางๆไม่สามารถจะทนเก็บอาการนั่งพับเพียบเรียบร้อยได้อีกต่อไป เหมือนองค์หมีลงร่างอยากจะออกไปคำรามให้โลกรู้ว่าเรามาเยือนล่ะนะ  เราทั้งคู่รีบร่ำลาครอบครัวด้วยแววตาเป็นประกาย วิบวับ แบบคนหนุ่มวัย 20 กลางๆ  ที่มันอยากจะโบยบินออกไปเริงร่าท้าลมหนาวบนยอดดอยที่ไหนซักที่ และจุดหมายปลายทางของทริปนี้คือ อุทยานแห่งชาติออบหลวงอำเภอฮอดจังหวัดเชียงใหม่

เส้นทางหมายเลข 108

โดยทริปนี้เราจะใช้เส้นทาง เกาะคา – เสริมงาม – ลี้ (ตั้งใจแวะสักการะอนุสาวรีย์สามครูบา)

จากนั้นแน่นอนว่าผมกับสหายนกบิดคันเร่งกันแบบหูตูบมุ่งหน้าสู่ อำเภอฮอดจังหวัดเชียงใหม่ สู่เส้นทางหมายเลข 108 มุ่งหน้าออบหลวง เส้นทางฮอด – สู่แม่สะเรียง  เป็นอีกเส้นทางในฝัน สวรรค์ของนักบิด ที่อยากมามีประสบการณ์สักครั้งในชีวิตกับการได้มาสัมผัสเส้นทางนี้   แต่ภาพของเส้นทางโค้งเลื้อยๆไปตามไหล่เขา สลับกับภาพทิวเขาและป่าไม้หายวับไปเมื่อระหว่างทางมีการเผาป่า เผานาข้างทาง​  ควันไฟที่ตลบอบอวลไปตลอดการเดินทาง​ แต่ก็ไม่อาจทำให้ความตั้งใจของผมกับเพื่อนสุดที่รักแปรเปลี่ยนไปได้ ผมฝ่ากลุ่มควันที่พวยพุ่งออกมาจากข้างทางเหล่านั้นมาราวกับว่ามันคือดรายไอซ์ที่ใช้สร้างความอลังการบนเวทีของการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดังระดับโลก ผมคิดแบบนั้นจริงๆ แล้วน้ำตาความตื้นตันใจก็ไหลพราก เอาจริงๆนะ แสบตาชิหายเลยครับท่านผู้อ่าน

ออบหลวง pic 3

พ้นจากกลุ่มควันไม่นานเราก็เริ่มเข้าสู่ส่วนเราใช้เส้นทางจาก อำเภอฮอด ใช้ทางหลวง 108 มุ่งหน้าสู่ออบหลวง ฝั่งซ้ายมือเป็นเทือกเขาฝั่งขวามือเป็นลำน้ำ เสียงสายน้ำที่กระทบโขดหินดังมาเป็นระยะ ทำให้ใจผมแทบละลาย อยากทิ้งทุกอย่าง แล้วเดินลงไปเอาตูดแช่น้ำจริงๆ เสียดายที่ผมไม่ได้นำโดรนไปบิน เดี๋ยวคราวหน้าจะไปซ่อมเก็บภาพมุมสูงแบบเบิร์ด เบิร์ด …เอ้ย แบบเบิร์ด อาย วิว มาให้ชมกันครับ

และในที่สุดเราก็มาถึง อุทยานแห่งชาติออบหลวง คืนนี้ผมกับเพื่อนนกเราหาเช่าเต้นท์ราคาไม่แพงมากได้มา 2 หลังขนาดกำลังดี และทำเลที่เราเลือกกางเต้นท์คืนนี้คือริมน้ำ เผื่อยามค่ำคืนนี้เสียงของน้ำที่ไหลกระทบผ่านโขดหินเหล่านั้นจะกลบเสียงคำรามของหมีทั้งสองตัวอย่างเราได้แบบแนบเนียน

ริมรำธาร ณ. อุทยานแห่งชาติออบหลวง

ออบหลวงมนต์สเน่ห์แบบระดับตำนาน โดยเฉพาะตรงบริเวณผาจูบกัน มันทำให้ผมหวนคิดไปถึงความรักในวัยแรกรุ่นเและจูบแรกของผมเมื่อคราวไร้เดียงสา ผมอดที่จะอมยิ้มไม่ได้จริงๆ คืนนี้ผมหลับตาลงและแน่นอนว่าผมยิ้มและฝันดีอีกคืนนึง

ผมเป็นเด็กผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งที่ซุกซนชอบแกล้งคนอื่นทั้งวัน แต่คุณรู้ไหมคุณทำให้เด็กผู้ชายแบบผมอยาากสงบเสงี่ยมและอยากนั่งพับเพียบเล่นหมากเก็บกับคุณทั้งวันจริงๆนะ

ออบหลวง

 

Ep.1.2 ไปฟินกันที่ “สวนสนบ่อแก้ว” เกาะนามิเมืองไทย ไม่ต้องบินไปไกลถึงเกาหลี เด๋วพี่หมีจะพาคุณๆไปฟินกันครับ

หมีบอยด์และหมีนก

Hit the road with two bears.pic1
ads

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here