วัยเก๋าเก๋าคือวัยมันส์ ทริปไหนเหมาะมาดูกัน

4
การได้ท่องเที่ยวคือกำไรของชีวิต

วันก่อนผู้เขียนได้มีโอกาสไปออกทริปปีนเขาก็ไปร่วมกับคนอื่นเพื่อที่เราจะได้มีเพื่อนใหม่ๆ บ้างและก็เจอจนได้ เพื่อนใหม่วัย 68 ปี ปีนเขาเดินป่ามาแล้วแทบจะทั่วเอเซีย บางที่ไปหลายๆ รอบ ถามว่าไม่เบื่อเหรอคะ ทำไมไปซ้ำ คุณอาบอกว่า “หนูเอ้ย ป่า เขา เมฆ หมอก ท้องฟ้า กลิ่นของธรรมชาติไม่เคยเหมือนกันเลยซักวันแม้จะเป็นที่เดียวกันก็ตาม” จากนั้นคุณลุงก็เล่าเรื่องราวของป่า เล่าเรื่องดวงดาว เรานิทาน คืนนั้นจำได้ว่า นอนกองกันตรงรอบกองไฟ เกือบหลับไปเลย

อย่างเราล่ะ ถ้าเกษียณแล้วเราอยากไปไหน หรืออยากล่าฝันหรือทำอะไรดีที่มันทำให้เราดื่มด่ำมีความสุขจากภายในใจของเรา แล้วเราก็อยากแบ่งปันเรื่องราวของเราไปสู่คนอื่นบ้าง เลยคิดว่าเอาแหระ 5 ไอเดียนี้อาจจะน่าสนใจพอที่จะแชร์เพื่อนๆ วัย 40อัพ ไว้เป็นไอเดียเผื่อจะได้วางแผนเก็บเงิน และเตรียมร่างกายแต่เนิ่นๆ

1.เที่ยวแบบประหยัด คือเที่ยวด้วยการบำเพ็ญประโยชน์ บางองค์กรการกุศลจะมีกิจกรรมที่รับสมัครจิตอาสาเช่น ปลูกป่าหรือกิจกรรมที่ร่วมกับชุมชนในต่างจังหวัด เราสามารถไปร่วมงานแบบนี้ได้ด้วยการไม่ต้องลงทุนเยอะ และเราสามารถใช้ความรู้ความสามารถหรือแรงงานของเราไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรม เที่ยวแบบนี้จะได้ความอิ่มเอมใจกลับมาด้วย และแถมได้เพื่อนใหม่กลับมาอีกเพียบเลย

2.หากมีเงินหน่อยลองหาที่เที่ยวต่างประเทศไกลๆ ที่ที่คิดว่าเราพอมีศักยภาพไปได้และท้าทายดู ถ้าอยากเดินทางคนเดียว ลองอ่านรีวิวหรือประสบการณ์คนอื่นก่อน เพื่อเตรียมตัว การจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม หรือหากต้องทำวีซ่า โดยมากจะมีการรีวิวไว้แทบจะทุกที่ การเที่ยวต่างประเทศเราจะได้ประสบการณ์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ประเพณี วัฒนธรรม สภาพสังคมความเป็นอยู่ใหม่ๆ เราจะยิ่งตื่นตาตื่นใจและมีแรงขับเคลื่อนให้อยากออกไปท่องโลกกว้างเสมอ

3.เที่ยวสบายๆ ตามสไตล์สายกิน  ตะเวณกินและชิมอาหารจากร้านดัง ร้านที่เค้ารีวิวกันเยอะๆ ยิ่งไปกว่านั้นอาจลองทำบล๊อกหรือเพจเป็นของตัวเอง รีวิวเรื่องอาหารการกินเชิงท่องเที่ยวได้อิ่มแถมอาจจะได้ตังในอนาคตนับเป็นการท่องเที่ยวที่แสนจะฟินเฟอร์

4.ล่องเรือสำราญ อันนี้ผู้เขียนอยากไปลองดูซักครั้ง คือชื่อบอกว่าเรือสำราญ แค่ชื่อก็อยากจะไปแล้ว น่าจะเป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนวัยเกษียณที่อยากสโลว์ไลฟ์ ควบคู่ไปกับการมีความบันเทิง และการดูแลอย่างดี บนเรือจะมีแทบทุกอย่างแต่ให้ดีควรมีคู่เดินทางไปด้วย เพราะ การเดินทางที่ใช้ระยะเวลาน ไปคนเดียวอาจจเหงา ใครจะไปแล้วขาดคู่ บอกผู้เขียนได้นะ ว่างเสมอ

5.เที่ยวแบบหากิจกรรมมาเป็นข้ออ้าง เช่น ปั่นจักรยานเพื่อการกุศล หรือ วิ่งเทลในป่า วิ่งมินิมาราธอนเพื่อช่วยเหลือสังคม บลาๆ มีมากมายแน่นอนว่าเราควรเลือกสถานที่ที่เราอยากไป มีทั้งในประเทศและนอกประเทศ วิ่งไปวิ่งมาหรือปั่นจักรยานอยู่เราอาจได้เพื่อนใหม่ขึ้นมามากมาย เวลาจะไปทำกิจกรรมก็นัดกันไปเป็นกลุ่ม สนุกสนานเข้าไปอีก ที่สำคัญได้สุขภาพดีๆเป็นของแถมให้วัยเกษียณอย่างเราอยู่อย่างมีความสุขกายสบายใจแน่นอน

เท่าที่ผู้เขียนพอจะนึกได้และอยากทำในอนาคตคงมีประมาณนี้ และแน่นอนว่า การเตรียมตัวก็สำคัญพอๆกับการเตรียมเงินให้เพียงพอเพื่อจะได้มีใช้สำหรับการท่องเที่ยวและใช้ชีวิตหลังเกษียณ แล้วเราจะอยู่อย่างมีคุณภาพไปด้วยกันนะ และที่สำคัญเดินทางไปไหนอย่าลิม ทำประกันการเดินทาง 

 

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here