สวัสดีเราคือเป็ด รู้หลายอย่างแต่ไม่ได้รู้ลึก

298
สวัสดีเราคือเป็ด
เป็ดที่บินได้ ว่ายน้ำได้

เจอบทความนี้มา เรียนมาเป็นเป็ด รู้หลายอย่างแต่ไม่ลึกสักอย่าง จะรอดไหมคะ   อ่านจนจบเลยค่ะ “เป็ดบินได้ ว่ายน้ำได้”  แล้วมาย้อนดูตัวเอง โหนี่เราก็สายเป็ดเหรอเนี่ย ทำอะไรได้หลายอย่างเลยแต่เอ๊ะ ความเป็นเป็ดของเรามันเกิดขึ้นมาตอนไหนนะนี่ ย้อนไปเมื่อ 35 ปีก่อน ตั้งแต่เรียน ม.1- ม.6 สายวิทย์ห้องคิงและเพื่อนๆ ในห้องก็มีฝันว่าจะเรียนต่อด้วยสายหมอ    วิศวะกร พยาบาล เภสัช อะไรอีกมากมายที่ดูแล้วยากๆ ทั้งนั้น

ความเป็ดของป้า อุบัติขึ้นช่วงชั้น ม.4 ด้วยวิชาเลือกเสรี ศิลป ตลอด 3ปี  ป้าเป็นเป็ดสายวิทย์ที่วาดรูปได้ สกรีนเสื้อได้ เข้าใจการดรออิ้ง แต่วาดสวยไหมดีไหม  คือไม่นะ แค่ระดับกลางๆ เอาไปสอบเข้าไม่น่าได้  หลังจากนั้นช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลับยป้าก็ตามเพื่อนไปค่ะ ไม่แตกแถวซิคะ เดินตามไป สอบพยาบาล และดันสอบติด !!!!  ความนี้ถึงวันที่ต้องไปรายงานตัว ความเป็นเป็ดในตัวป้าเลยลุกรี้ลุกลน ฝืนเสียงข้างมากในกลุ่มเพื่อนฝูง ป้าบอกเพื่อนว่า ป้าจะไม่เป็นพยาบาลนะ ป้ารู้สมองตัวเองดี ป้าคงไปไม่รอด จากนั้นป้าลงเรียนมหาวิทยาลัยเปิดแห่งหนึ่งด้วย คณะบริหารธุรกิจ สาขาการโฆษณา

5 ปีครึ่งในรั้วสถาบันด้วยวิชาที่หลากหลาย ป้าเริ่มติดเขี้ยวเล็บให้เป็ดน้อยๆ บ้านๆ เป็นเป็ดที่เดินเชิดๆ ในมหาวิทยาลัยด้วยการเข้าชมรมยิงธนู ชมรมศิลปป้องกันตัว กลุ่มออกค่าย จากนั้นหางานพิเศษทำด้วย ไปสอนหนังสือเด็ก ไปทำงานธุรการอยู่ต่างจังหวัด เรียนเสริมพวกหลักสูตรนำเข้าส่งออกด้วยฟินเข้าไปอีก วันๆนึงของป้าเหมือนวุ่นวายด้วยกิจกรรมและการเรียน จนกระทั่งเรียนจบ

เป็ดตัวน้อยที่กำลังเรียนรู้และสนุกกับการได้รู้หลายๆ อย่างแม้จะไม่ได้รู้ลึก

ทีนี้มาถึงการหางาน ตายแล้วววว ชั้นจบโฆษณา ถามว่าหัวครีเอทไหม  ไม่ค่อยมีเลย แล้วถ้าไปเป็นประชาสัมพันธ์ล่ะ ยิ่งไปกันใหญ่ สวยไม่พอ เอานะ กดสมัครงานในเวบหางานไปที่หนึ่งในตำแหน่งฝ่ายจัดทำเอกสารนำเข้าส่งออก

และแล้ววันสัม ก็มาถึง ด้วยความที่เป็นเป็ดที่ทำได้หลายอย่าง เรียนมาครอบจักรวาล ป้าสัมผ่านและได้ทำงานในแผนกบัญชีและการเงินของบริษัทแห่งหนึ่ง ด้วยคณะที่ป้าเรียนบังคับให้เรียนบัญชี สองเล่ม การเงิน สองเล่ม และการตลาดสองเล่ม ทำให้ป้าเลือกได้ว่าอยากทำอะไร และที่สำคัญเคมีเข้ากันได้กับหัวหน้าฝ่ายบัญชีที่เค้าสัมภาษณ์เรา

ป้าเป็ดหากินด้านบัญชีมา 10 ปีหลังเรียนจบ เพื่อนๆ ในแผนกสอนตั้งแต่ออกเอกสารวางบิล ภาษีมูลค่าเพิ่ม หักณ.ที่จ่าย การใช้โปรแกรมบัญชี  เอาตัวรอดมาได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะต้องเจรจากับสรรพากร หรือ เจรจากับลูกหนี้หรือเจ้าหนี้ ป้าก็จัดการได้อย่างดี แต่ๆๆๆๆ ป้าไม่ได้จบมาสายบัญชีนะ ป้าจะไปไกลได้แค่ไหนนี่ เมื่อถึงวันที่โอกาสเดินเข้ามาหา ด้วยตำแหน่ง ฝ่ายบุคคลธุรการของบริษัทญี่ปุ่น ทำทุกอย่างตั้งแต่เงินเดือนจนถึงการขอวีซ่าให้ลูกจ้าง และควบด้วยงานบัญชีเป็นงานที่ทำคนเดียวทั้งหมด รวมถึงวิ่งเอาเอกสารไปวางบิลด้วย  วันนึงป้าเป็ดท้องมีลูกน้อยและน้ำท่วมกรุงครั้งใหญ่ ป้าจำเป็นต้องออกจากงานรอจนคลอดและสมัครงานใหม่ในสายงานบุคคลเต็มตัวในอีกบริษัทหนึ่งและทำงานสายนี้อีก  6ปี   และความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกครั้ง

เมื่อเป็นเป็ดก็จงภูมิใจในความสามารถที่หลากหลายและใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างน้อยเพื่อตัวเอง

ป้าเป็ดกำลังกลับมาเป็นเป็ดสายบัญชี  การเงิน บุคคล และ ธุรการ ควบทุกตำแหน่งด้วยหน้าที่การงานที่สูงขึ้นและอยู่มาจนถึงทุกวันนี้อีกกว่า 6 ปีผ่านไป จากตำแหน่งทางบัญชีที่ไม่คิดว่าจะพาเรามาถึงจุดสูงสุดนี้เพราะไม่ได้เรียนมาโดยตรง และที่สำคัญป้าเป็ดน้อยตัวนี้ กำลังมองหาอะไรที่มาเสริมสวยให้เป็ดแบบป้าๆตัวนี้เป็นเป็ดที่มีคุณภาพ เป็นเป็ดสวยๆ ตัวนึงที่พร้อมรับกับทุกความเปลี่ยนแปลง อยู่เสมอ  ไว้ป้าเป็ดจะมาเล่าใหม่นะคะ ขอบอกว่ามีแต่ที่ขิงๆ ทั้งนั้นเลยจ๊ะ

ฝากไว้กับน้องเป็ดรุ่นลูกรุ่นหลาน ให้ภูมิใจในความรู้หลากหลายแม้ไม่ใช่โปรเฟสชั้นนอล แต่ขอให้เราสามารถนำความรู้เหล่านั้นมาทำกิน มาใช้เลี้ยงดูคนที่เรารัก หรือใช้เพื่อประโยชน์ของสังคม  จงภูมิใจและมีความสุขในการใช้ชีวิตนะคะ ป้าเป็ดเป็นกำลังใจให้

ขอขอบคุณนักเขียนอิสระ คุณป้าเป็ดคนสวย

อ้างอิง บทความดีๆ เนื้อหาดีๆจาก

จาก The Standard Stand up for the people 

 

ads

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here