วัยชรา…ใช่ว่าต้องโรยรา

1
พ่อแม่ บุพการีผู้มีพระคุณ

 

ไปอ่านเจอบทความหนึ่ง เกริ่นนำด้วย คำกล่าวของ George Bernard Shaw ซึ่งกล่าวไว้ว่า “ความลับของการเกษียณคือ การที่วัยชราเกิดความขุ่นเคืองด้วยการปล่อยให้ตัวเองว่างเกินไป ซึ่งยาแก้ความขุ่นเคืองนั้นก็คือ คุณต้องทำอะไรซักอย่างดังนั้นวันหยุดพักผ่อนของชีวิตตลอดกาลจึงเป็นการได้ทำงานที่ดีโดยไม่มีสิ้นสุด”

โอโห้ คิดแบบนี้แล้วฉันจะได้พักไหมเนี่ย …. เราลองมาวิเคราะห์กันดูว่าเหตุใดการพักผ่อนของชีวิตคือการได้ทำงานที่ดี

วัยหลังเกษียณ

เมื่อมนุษย์เกิดขึ้นความรัก ด้วยปฏิกิริยาการให้และการรับที่สมบูรณ์ ด้วยหัวใจแห่งความรักนั้นผสมจิตวิญญาณ ที่หล่อหลอมรวบรวมร่างกายที่เกิดจากธาตุพื้นฐานบนโลกนี้ให้เป็นร่างกายที่มีความคิด มีจินตนาการมีความฝันมีเหตุผลและอีกมากมาย

เมื่อผ่านเวลาไปจนมนุษย์ผู้นั้นเติบโตขึ้นสู่วัยทำงานที่เราต้องทำงาน หามรุ่ง หามค่ำ เพื่อรับผิดชอบต่อคนที่เรารัก เราเฝ้ารอว่า เมื่อไรภาระนี้จะผ่านไป เมื่อไรที่เราจะส่งใครถึงฝั่ง และเมื่อไรที่เราจะได้เริ่มทำเพื่อตัวเอง ผ่านวันคืน ผ่านวันเวลาจนมารู้ตัวอีกที อ้าวอีกไม่กี่พี่เราจะเกษียณแล้ว จะได้พักผ่อนและใช้ชีวิตสักที

ช่วงทำงานหนักของชีวิต เราทุกคนต่างฝันถึงวันหยุดยาว

เดือนแรกของการพักผ่อนช่างสบายแท้ ไม่ต้องตื่นแต่เช้า ไม่ต้องรีบออกจากบ้านตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นเพื่อจะตอกบัตรเข้าทำงานได้ทัน ไม่ต้องประชุม ไม่ต้องเครียดทะเลาะกับลูกน้อง ไม่ต้องง้อลูกค้าคนใด ได้ Slow life อย่างที่ใจฝัน ดูเหมือนนี่แหระคือชีวิตที่ต้องการ

กิจกรรมเดิมๆทำทุกวันก็น่าเบื่อ

เวลาผ่านไปแค่สองเดือน มองตัวเองในกระจก ทำไมเราดูโทรมจัง ผมหงอก หนวดหงอก ดูไม่มีสง่าราศีเลย เอาแล้วซินี่เราชราแล้วเหรอ ความเหงาเริ่มมาเยือน นั่งดูทีวีบนโซฟาตัวเดิม ทำไมวันนี้ช่างดูเปล่าเปลี่ยวแปลกๆ

ความเครียดที่เกิดจากความว่าง

ถ้าเรายังจมอยู่ในความว่างเหล่านี้นานเกินไป เราจะเข้าสู่วัยชรา โรยรา ร่วงโรยในเร็ววัน กิจกรรมอะไรบ้างที่เปิดรับให้มนุษย์ว่างๆ คนนึงที่รู้สึกว่าตัวเองยังมีค่า ยังพอจะถายทอดประสบการณ์อะไรไปสู่คนรุ่นหลังได้บ้าง

ผู้เขียนเคยได้ยินมาว่า บริษัทหลายๆที่เปิดรับพนักงานสูงวัยที่มีหัวใจบริการเข้าทำงาน เช่นเทสโก้ โลตัส ในโครงการ 60 ยังแจ๋ว หรือกลุ่มเซ็นทรัลเปิดรับในหลายตำแหน่ง  บริษัทซีอาซีไทวัสดุ ก็ร่วมสร้างโอกาสให้แก่ผู้สูงอายุเช่นเดียวกัน  รวมถึงโครงการ Young Smart (ยังสามารถ) ของโฮมโปร โดนผู้สูงอายุสามารถเลือกทำงานในสาขาใกล้บ้านได้ ผ่านโครงการ “สุขใจใกล้บ้าน” สุดท้าย เซ็นทรัลฟู้ดรีเทล ก็เปิดรับผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปเพื่อประจำ Tops สาขาใกล้บ้าน ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของบริษัทในไทยที่ยังเห็นคุณค่าและความสามารถของพนักงานวัยหลังเกษียณ โดยมอบหมายงานที่เหมาะสมให้เพื่อสร้างรายได้ เพื่อการใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุขกับการทำงาน

งานสำหรับคนวัยหลังเกษียณ

อย่าชราแล้วโรยรา แต่เราจะชราแล้วยังเริงร่าไปด้วยกัน

กิจกรรมที่ดีทำให้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่มีควมาหมาย

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here