บัตรทอง 30 บาทรักษาได้ทุกที่ ทั่วประเทศ

  626
  สปสช.

  ประชาชนผู้ถือบัตรทองมีเฮ  ได้รับบริการเพิ่มอีก 4 รายการ เริ่ม 1 พย. กรุงเทพและปริมณฑล และ 1 มค. 64 จัดทั่วประเทศ

  วันที่ 5 ตุลาคม 2563 นายอนุทิน  ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมเห็นชอบข้อเสนอเพื่อยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรณีผู้ถือบัตรทอง สามารถไปรับบริการที่ไหนก็ได้

  ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของระบบหลักประกันแห่งชาติ ในการพัฒนาระบบบริการ รวมถึงเป็นการลดขั้นตอน แก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการเข้ารับบริการของประชาชนผู้มีสิทธิ

  และในวันเดียวกันนี้ สปสช.ได้นำเสนอต่อบอร์ด เพื่อดำเนินการเร่งด่วนใน 4 เรื่องดังนี้

  1 ประชาชนเจ็บป่วยสามารถไปรับบริการกับหมอประจำครอบครัวในหน่วยบริการปฐมภูมิทุกที่ในระบบบัตรทอง เบื้องต้นนำร่องในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

  2.ผู้ป่วยในไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัว เพียงแค่ใช้บัตรประชาชน ตรวจสอบตัวตนผู้ป่วย ก้สามารถรับการรักษาได้แบบต่อเนื่อง โดยจะนำร่องในพื้นที่เขต 9 นครราชสีมา วันที่ 1 พย. 2563 ส่วนกรุงเทพและปริมณฑลจะเริ่มวันที่ 1 มกราคม 2564  ก่อนขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ

  3.โรคมะเร็งให้ไปรับการรักษาที่ไหนก็ได้ เพื่อไม่ให้อาการลุกลาม เป็นการเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้ ด้วยการรักษาอย่างรวดเร็ว

  สปสช ได้ปรับระบบการดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคมะเร็งโดยจะได้รับใบรับรองและประหวัด หรือโค้ดเพื่อไปรับบริการ ที่อื่นผ่าน 3 ช่องทาง คือสายด่วน 1330 แอพพลิเคชั่น สปสช หรือหน่วยงานที่บริการโดยตรง ที่โรงพยาบาลรักษามะเร็งที่มีความพร้อมในการเข้าร่วม  รวมทั้งการให้ยาเคมีบำบัดที่บ้าน โดยค่าบริการให้ส่งข้อมูลเบิกจ่ายมายัง สปสช. ทั้งนี้จะเริ่มในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมทั่วประเทศ ในวันที่ 1 มกราคม 2564

  4.การย้ายหน่อยบริการได้สิทธิทันทีไม่ต้องรอ 15 วัน ตามข้อเรียกร้องที่ประชาชนเรียกร้องกันมานาน โดยประชาชนสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการใหม่ได้ทันทีหลังเปลี่ยนหน่วยบริการประจำ รมถึงกรณีที่ประชาชนเปลี่ยนหน่วยบริการเองผ่านแอพพ์ สปสช. โดยหน่วยบริการสามารถพิสูจน์สิทธิและเบิกจ่ายค่าบริการผ่านบัตรประชาชน สมาร์ทการ์ด เริ่มพร้อมกัน 1 มกราคม 2564

  เป็นข่าวดีๆ ที่จากนี้ การรักษาพยาบาลจะเข้าถึงและทั่วถึง รวมถึงเป็นการลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อนออกไปด้วย ถือเป็นข่าวที่พี่น้องประชาชนจะได้รับประโยชน์มากๆค่ะ

  สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ กดเลย

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here