กินเกลือ กินเค็ม เกี่ยวอะไรกับโรคความดันโลหิตสูง

    608
    เกลือเพียง 1 ช้อนชาต่อวันก็เพียงพอต่อร่างกาย

    เมื่อคนที่คุณรัก หรือ คนในครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูง

    บทสนทนาระหว่าฉันกับป๊า ผู้เป็นพ่อและป่วยเป็นความดัน

    พ่อ  :   ป๊าวัดความดันทุกวัน ความดันไม่สูงแล้ว ป๊าว่าป๊าจะหยุดทานยาล่ะนะ

    ลูกที่เป็นหมอ  :  ป๊าต้องกินต่อไปเรื่อยๆนะ โรคความดันเป้นโรคเรื้อรัง  ยาจะช่วยควบคุมความดันให้เป็นปกติ  จะได้ไม่เป็นโรคอื่นๆตามมา

    ฉันลูกที่เป็นเภสัช :  ยาไม่ได้จะทำให้ไตพังอย่างที่ป๊ากังวลนะคะ

    พ่อ  :  อ้าวก็คุมได้แล้ว ป๊าน่าจะหยุดยาได้นะ

    ลูกที่เป็นหมอ  :  หยุดแล้วความดันก็ขึ้นอีกนะ

    พ่อ  :  เออ … ก็จริง

    ลูกที่เป็นเภสัช :  ถ้าคุมความดันไม่ได้ ไม่คุมโซเดียม ไตก็ทำงานหนักตามมา  ยาไม่ได้ทำให้ไตพังนะ แต่โรคไตมาจากการควบคุมความดันไม่ได้ แล้วมาเจอกับอารหารเค็มๆ หรืออาหารที่ปรุงด้วยรสเค็มที่ป๊าชอบกิน  ป๊าเชื่อหนูเถอะ หนูเรียนมา

    พ่อ  :  อืม …… (โดน 2 ลูกรุม ) ยอมแล้วจ้า

    โรคความดันโลหิตสูงสัมพันธ์กับการกินเค็ม องค์การอนามัยโลกได้จำกัดปริมาณเกลือและโซเดียมในอาหาร ซึ่งในหนึ่งวันไม่ควรเกิน 2 กรัม หรือที่ดีไม่ควรเกิด 1.5 กรัม โดยโซเดียม 2 กรัมเทียบเท่ากับเกลือแกง (โซเดียมคลอไรด์) 1 ช้อนชา (5 กรัม) หรือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนชา

    การบริโภคเกลือในแต่ละวัน

    เท่ากับว่าจริงๆแล้ว ป๊าไม่ควรกินเกลือเกิน 1 ช้อนชา หรือไม่ควรกินน้ำปลาเกิน 4 ช้อนชา หรือรวมเครื่องปรุงทั้งหมดแล้วโซเดียมต้องไม่เกิน 2 กรัม

    สุขภาพเมื่อมันไม่ดี เจ้าของร่างกายควรมีวินัยในการดูแลร่ายกายของเราเองไม่พลั้งเผลอกินตามใจปาก อย่างน้อยเพื่อที่ตัวเองเองจะได้ไม่ทรมานมากเวลาเกิดอะไรขึ้น พูดกับร่างกายตัวเองนะคะ บอกรักเค้าทุกๆวัน เค้าจะได้แข็งแรง ทนทานอยู่กับเราไปนานๆ

    ขอบคุณบทความสุขภาพดีๆจาก เพจ อ่านเถอะมันดี

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here