4 สาเหตุที่ทำให้การเทรดหุ้นผิดพลาดและเราจะหลีกเลี่ยงมันได้อย่างไรมาหาคำตอบกัน

สมัยนี้การเทรดหุ้น เทรดค่าคู่เงิน เทรดทองหรือแม้กระทั่่งน้องใหม่ล่าสุดการเทรดคริปโตหรือเหรียญดิจิตอลต่างๆ เข้ามาอยู่ใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันหลายๆคน บางคนเทรดเป็นรายได้เสริม บางคนเทรดเป็นรายได้หลักแต่ก่อนที่เราจะเทรดกันนั้น 4 ข้อควรระวังเรื่องความผิดพลาดในการเทรดมีอะไรบ้าง มาลองอ่านกันดูค่ะ

1.การไม่มีวิธีการที่ชัดเจน No Plan

การเทรดก็เหมือนการเก็งกำไร การเข้าซื้อ เข้าขาย การตัดขาดทุนหรือที่เรียกว่า Stop loss เราควรกำหนดแผนทุกครั้งแล้วต้องกำหนดอย่างชัดเจนและอยู่ในแผนที่เรากำหนดไว้ไม่ใช่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตามแผนคนอื่น ความเสียหายจะเกิดขึ้นมากกว่าการได้ผลลัพธ์ที่ดี

2.ไม่มีการบริหารเงิน หรือที่เรียกว่า Money Management (MM) การ Over lot

การบริหารเงินในพอร์ตเป้นหัวใจหลักๆของการเทรด บางคนกำหนดการออกออเดอร์เพื่อเก็งกำไร เป็นเปอร์เซ็นของเงินในพอร์ต ขั้นต่ำประมาณ 0.5 – 1 % ของเงินในพอร์ตเท่านั้น และการกำหนดเช่นนี้ ทำให้เกิดความเสี่ยงไม่มากรวมถึงการยอมแพ้หรือยอมขาดทุนในขณะที่ทุนในพอร์ตยังมีมากพอที่จะให้เราได้ออกออเดอร์แก้ไขในจุดที่ดีกว่า

3.การซื้อขายที่บ่อยเกินไป Over Trade

เราไม่จำเป้นต้อง ตื่นไปกับการขยับตัวขึ้นลงของกราฟในระหว่างวัน การเข้าเทรดบ่อยมากเท่าไรเราก็อาจจะยิ่งผิดพลาดมากเท่านั้น ไหนจะเรื่องของความเสี่ยงในการขาดทุน ก็ยังมีเรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆด้วย และยิ่งถ้าเราถือหุ้นหลายๆตัวด้วยก็ยิ่งทำให้ทุนในพอร์ตลดลงและเราก็จะเครียดมากขึ้นเพราะต้องติดตามหุ้นแต่ละตัวอยู่ตลอดเวลา เลือกหุ้นตัวที่ชอบ เทรดในเวลาที่ใช่ หาจังหวะทำกำไรในจุดที่เสี่ยงน้อยที่สุด โอกาสทำกำไรก้จะมีมากขึ้นเช่นกัน

4. การเฝ้าดูกราฟ จ้องกราฟที่บ่อยเกินไป

ทำไมการเฝ้ากราฟ การจ้องกราฟถึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย นักเทรดที่เป็นนักเทรดแบบรายวัน การเฝ้ากราฟถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่ง แต่สิ่งนี้จะนำมาซึ่งความเหนื่อย ความล้า ความคันมือ จนนำไปสู่การเปิดออเดอร์โดยไม่จำเป็น ฉะนั้นเพื่อการทำกำไรในระยะยาว เราสามารถใช้ Time Fame ที่ใหญ่ขึ้นจากการซื้อขายรายวันก็จะเป็น รายสัปดาห์ และแน่นอนว่าการทำกำไรก็มีโอกาสทำได้มากเช่นกัน สภาะจิตใตเราก็จะไม่ต้องประสบกับความเหนื่อยล้า หรือ ตัดสินใจผิดพลาด

แค่ 4 ข้อผิดพลาดที่ควรใส่ใจทุกครั้งเพื่อให้การเทรดทำกำไรให้เราไม่ยากเกินไปนะคะ ลองฝึกฝนดูและเตือนตัวเองบ่อยๆ จะทำให้การเทรดทุกครั้งของเรามีกำไรและอยู่ในแผนการที่ดี

 

การลงทุนมีความเสี่ยงต้องจัดการให้ดี
ที่มาของหัวข้อนี้มาจากงานเขียนของคุณ Ivan Hoff เรื่อง 4 Common Trading Mistakes and How to Avoid  ซึ่งสรุปความมาจาก เวบของ Stock2morrow อีกทีเพื่อให้เข้าใจง่าย

 

โดย เพจ Easy Trede By Wuth

Easy Trade by Wuth
เนื้อหาการเทรด Forex ดีๆ และเรื่องราวที่น่าติดตาม

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here